4-แนวคิด-สร้างธุรกิจสีเขียว-web

ธุรกิจสีเขียว หรือธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ของ Roland Berger ในเยอรมนีคาดการณ์ว่า ตลาดด้านสิ่งแวดล้อมจะเติบโตขึ้นสูงถึง 2,740 พันล้านดอลลาร์ในปี 2563 (ประมาณ 1แสนล้านบาท)

.

วันนี้ DV8 จะพาทุก ๆ ที่อยากเป็นผู้ประกอบการธุรกิจสีเขียวไปดูกันว่า จะมีแนวคิดอะไรบ้างที่สามารถนำไปต่อยอดเพื่อการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ช่วยให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นได้บ้าง ไปดูพร้อมกันเลย❗

.

1.สร้างระบบนิเวศน์ขนาดเล็ก 🎍

เทรนด์การรักสิ่งแวดล้อมมาแรงในกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับการสร้างระบบนิเวศน์ขนาดเล็กมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้น โดยมีตัวอย่างแนวคิดในการสร้างธุรกิจสีเขียว เช่น

• จำหน่ายถาดเพาะเมล็ดขนาดเล็ก เพื่อใช้สำหรับปลูกผักริมระเบียงด้วยตนเอง

• ธุรกิจการจัดสวนบนชั้นดาดฟ้า

• ธุรกิจเกี่ยวกับการปลูกโรงเรือนในที่พักอาศัย (ผลสำรวจเผยว่า 1ใน3 ของครัวเรือนในสหรัฐอเมริกา ปลูกผัก สมุนไพร และเบอร์รี่ทานเองในครอบครัวได้แล้ว)

.

2.ธุรกิจทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่รักสิ่งแวดล้อม 🧴

การทำความสะอาดมักจะมาพร้อมกับการสร้างของเสีย เช่นน้ำทิ้งจากการซักผ้า ล้างจาน ล้างรถ น้ำเสียเหล่านี้จะไหลลงท่อระบายน้ำและส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ธุรกิจเกี่ยวกับการทำความสะอาดพร้อมทั้งรักสิ่งแวดล้อมไปด้วยจึงกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เช่น

• Xeros ผลิตเครื่องซักผ้าที่ใช้น้ำเพียง 2% ของเครื่องซักผ้าทั่วไป

• ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ได้รับฉลากเขียว จาก มูลนิธิสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย

.

3.ธุรกิจให้คำปรึกษาด้านธุรกิจสีเขียว ♻

เมื่อราคาพลังงานสูงขึ้นและการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ธุรกิจจำนวนมากจึงต้องการปรับตัวเพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น แต่หลาย ๆ คนยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร การใช้บริการให้คำปรึกษาด้านธุรกิจสีเขียวโดยเฉพาะจึงเป็นสิ่งที่กำลังจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

โดยวิธีการทำงานของที่ปรึกษาด้านธุรกิจสีเขียวจะให้บริการตั้งแต่ การวางแผนธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการวางแผนประชาสัมพันธ์ การกำจัดขยะ และการเลือกใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ในธุรกิจทั้งหมด เป็นต้น

.

4.ธุรกิจเกี่ยวกับการเดินทาง 🚴

ด้วยภาวะที่น้ำมันมีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้พฤติกรรมการคมนาคมมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก โดยทาง Statista เว็บไซต์วิจัยและเก็บสถิติชั้นนำ ประมาณการว่า ในปี 2023 ยอดการขายรถจักรยานไฟฟ้าจะสูงถึง 40 ล้านคัน!

และหากคุณไม่พร้อมที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจที่เป็นผู้สร้างแบรนด์รถจักรยานไฟฟ้า ก็ยังมีตัวเลือกในการเป็นส่วนหนึ่งของแฟรนไชส์ธุรกิจเหล่านี้ได้เช่นกัน

📌ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของไอเดียการสร้างธุรกิจสีเขียวที่มีแนวดน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ธุรกิจสีเขียว ไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างผลกำไร แต่คุณจะได้รับความสุขในการดำเนินธุรกิจที่ได้ช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

DV8 ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างธุรกิจสีเขียว ด้วยกิจกรรม DV8 Go Green ที่เริ่มจากการคัดแยกขยะในองค์กร และกำลังจะมีกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมอีกมากมายที่กำลังจะมาถึง

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook: DV8 Thailand

IG: DV8 Thailand

Twitter: DV8 Thailand

Website: https://dv8.co.th/

.

ที่มา

http://www.plastemart.com/plastic-technical-articles/worlds-first-virtually-waterless-washing-system/1132

https://www.thebalancesmb.com/best-green-business-ideas-2947939

https://www.tei.or.th/th/blog_detail.php?blog_id=54