4-7-2565_8ไอเดียธุรกิจ-for-web

ฝันของใครหลาย ๆ คน อาจจะเป็นการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง 

แต่นั่นก็ทำให้เกิดคำถามตัวใหญ่ ๆ ตามมา คือ “จะทำธุรกิจอะไรดี?” 

วันนี้ DV8 Thailand เอาไอเดียในการสร้างธุรกิจมาให้ทุกคนได้ดูกัน เพราะไอเดียธุรกิจดี ๆ อาจมีอยู่รอบตัวคุณ ❗ 

.

1.เอาความสามารถของเราเองเป็นจุดสตาร์ท 🔥 

ไม่ว่าความชอบ ความถนัด หรืองานอดิเรก สิ่งใดที่อยู่ในความสนใจของเรา ลองศึกษามันเพิ่มเติมในเชิงของธุรกิจ สิ่งที่เรารักจะทำให้เรามีความสนใจและอยากที่จะศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจนี้อยู่เสมอ 

2.สร้างธุรกิจที่ทันเหตุการณ์ 🌏 

หากคุณเป็นคนที่ติดตามข่าวสารอยู่ทุกวัน ลองมองข่าวที่ดูให้เป็นธุรกิจว่าข่าวที่เกิดขึ้นทุก ๆ วันนั้น เราสามารถสร้างธุรกิจอะไรไปแก้ไขหรือปรับปรุงมันได้บ้าง เช่นล่าสุดมีข่าวเรื่องของ พรบ.#สมรสเท่าเทียม คุณอาจจะได้แนวคิดธุรกิจใหม่จากการปรับเปลี่ยนกฎหมายการแต่งงานในอนาคตนี้ก็ได้! 

3.คิดค้นสินค้าและบริการใหม่ ๆ 🧩 

กุญแจสำคัญของการสร้างธุรกิจคือ การสร้างสิ่งที่ตลาดด้องการและยังไม่ได้รับการตอบสนอง ลองดูตัวอย่างจากคุณ Travis Kalanick และ Garrett Camp 2นักธุรกิจที่พบปัญหาในการเรียกแท็กซี่ พวกเขาเลยคิดว่า เราควรจะเรียกรถผ่านมือถือได้ และนั่นจึงเกิดเป็นธุรกิจที่มีชื่อว่า Uber ที่สร้างรายได้ไปแล้วกว่า 2หมื่นล้านดอลล่า!! 

.

4.หากลุ่มตลาดเป้าหมายให้เจอ 🔍 

การหา #ตลาดเฉพาะ และใช้ประโยชน์จากจุดนั้น เป็นหนึ่งในเส้นทางการสร้างธุรกิจที่ดีที่สุด 

คุณต้องสำรวจประชากร สำรวจตลาดที่จะสามารถเป็นลูกค้าของคุณได้ เช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นภาคที่มีเกษตรกรมากที่สุด ธุรกิจของคุณอาจจะช่วยให้พวกเขาทำงานได้สะดวกขึ้น ไวขึ้น หรือนานขึ้น ต้องหาให้เจอว่าตลาดเป้าหมายที่เหมาะกับธุรกิจของเราเป็นใคร! 

.

5.สำรวจตลาดอื่น ๆ เพิ่มเติม ✈ 

หากพูดถึงด่านเกวียน หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาอันเลื่องชื่อของไทย หากมีการขายแค่ในตลาดของหมู่บ้าน การสร้างธุรกิจให้ยั่งยืนคงจะเป็นไปได้ยาก เพราะที่นั่นมีหลายครัวเรือนที่เป็นช่างปั้นดินเผาเช่นกัน ในทางกลับกัน หากมองถึงตลาดภายนอกทั้งภาคอื่น ๆ ในประเทศไทย หรือตลาดต่างประเทศ จะพบว่ามีนักสะสมที่ต้องการเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนอยู่อีกมากมาย ดังนั้นการมองหาตลาดอื่น ๆ เพิ่มเติมนอกจากตลาดใกล้เคียงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน 

.

6.เพิ่มมูลค่าให้สินค้าเดิมที่มีอยู่ 🥗 

เปลี่ยนไม้ดิบ เป็นไม้แปรรูป น่าจะเป็นตัวอย่างการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้เข้าใจง่ายที่สุด แต่การเพิ่มมูลค่าไม่จำเป็นต้องเพิ่มกระบวนการผลิตเพียงอย่างเดียว 

คุณสามารถเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเดิมได้ ด้วยการผสานมันเข้ากับบริการใหม่ ๆ เช่น ร้านขายผัก ที่เพิ่มบริการจัดส่งผักสดถึงหน้าบ้านในทุก ๆ เช้า ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าได้เช่นกัน 

.

7.ปรับปรุงสินค้าหรือบริการเดิมที่มีอยู่ 🎯 

บนโลกนี้มีสินค้าและบริการน้อยมาก ๆ ที่ไม่สามารถปรับปรุงได้ แทบทุกสิ่งมีข้อดีและข้อเสียในตัวของมัน ถ้าคุณสามารถมองเห็นข้อเสีย หรือจุดด้อยของสินค้าและบริการเดิมที่มีอยู่และสามารถพัฒนามันให้ดีขึ้นได้ โอกาสทางธุรกิจนั้นก็จะเป็นของคุณ! 

.

8.ใช้เอฟเฟกต์ Bandwagon 🐴 

เอฟเฟกต์ Bandwagon คือ การสร้างธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เช่นในช่วง Covid-19 แพร่ระบาด หน้ากากอนามัยมีความต้องการสูง นักธุรกิจที่ใช้เอฟเฟต์ Bandwagon ต้องเข้าถึงตลาดของหน้ากากอนามัยให้เร็วกว่าคนอื่น และนำมาขายให้ได้ก่อนคนอื่น หรืออีกหนึ่งตัวอย่างเช่น ในยุคปัจจุบันที่หลายครอบครัวมองสัตว์เลี้ยงเป็นเหมือนสมาชิกครอบครัว การใช้เอฟเฟต์ Bandwagon อาจจะเป็นการสร้างธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยงระดับ Premium ที่ให้บริการสัตว์เลี้ยงเหมือนแขกที่มาจากครอบครัวจริง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการในตลาดที่ยังไม่เคยมีมาก่อนนั่นเอง 

สร้างแบรนด์ของคุณให้มีเอกลักษณ์ด้วยสื่อเสียง ให้ลูกค้ารับฟังเพลงของคุณได้ไม่มีเบื่อ 

ก้าวข้ามการตลาดด้วยภาพ สู่การเป็นแบรนด์เสียงที่เข้าถึงอินไซต์ของลูกค้าได้มากกว่าที่เคย 

สนใจสื่อวิทยุภายในห้าง ติดต่อ บริษัท ดีวี8 จำกัด (มหาชน)  

☎ 092-496-3377  

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก!  

👉 https://bit.ly/3P2l99S  

ข้อมูลสถิติเกษตรกรไทยจาก https://marketeeronline.co/archives/161682  

ข้อมูลรายได้รวมของ Uber จาก https://th.investing.com/equities/uber-technologies-inc-income-statement 

ข้อมูลหมู่บ้านด่านเกวียน จาก https://thai.tourismthailand.org/