Jingle คือเสียงเพลงโฆษณาที่เราคุ้นเคยกัน

และมักจะแว่วดังอยู่ในหูของเราแทบทุกคน

ทุกครั้งที่ได้ยิน ทำเอาเราอดใจไม่ไหวที่จะร้องตาม

อย่างเพลงโฆษณาของ แลคตาซอย, ข้าวแสนดี, ฟาร์มเฮาส์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

และแน่นอนว่า Jingle ยังคงเป็นสื่อทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูง แม้จะผ่านเวลามานานหลายปี และนี่คือ 8 เหตุผลที่ทำให้ Jingle ยังท๊อปฟอร์มได้ ในปี 2023

.

.

1.ชี้ชัดตัวตนของแบรนด์ 👉

เสียงดนตรีนั้น มี Mood และ Tone ในตัวของมันเอง ดนตรีที่ฟังดูอบอุ่น ก็จะช่วยทำให้แบรนด์นั้น ๆ ดูเป็นแบรนด์ที่อบอุ่นเหมาะกับครอบครัว ดนตรีที่สนุกเร้าใจ ก็ทำให้แบรนด์ดูน่าตื่นเต้น และสนุกสนาน

หากแบรนด์ยังไม่มีภาพลักษณ์ที่ชัดเจนมากพอ Jingle จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม ที่จะทำให้ลูกค้าจดจำตัวตนของแบรนด์ได้อย่างง่ายดาย

.

2.ส่งเสริมการตลาดแบบปากต่อปาก 🫦

เสน่ห์ของเสียงเพลงคือ ต่อให้คุณไม่ได้กำลังฟัง คุณก็สามารถฮัมเพลงได้

Jingle ก็เช่นเดียวกัน บางทีเราอาจพบว่า เราเอาเพลงจาก Jingle ไปร้องแซวร้องเล่นอย่างสนุกสนานกับเพื่อน ๆ ในกลุ่ม นั่นก็ถือเป็นการตลาดแบบปากต่อปากที่ส่งเสริมให้เกิดการจดจำแบรนด์ได้เช่นเดียวกัน

.

3.สร้างการจดจำฝังหู 👂

เชื่อว่าหลายคนยังจำเพลงประกอบโฆษณาเมื่อสิบปีก่อนได้ เหตุผลที่เป็นแบบนั้น เพราะว่า Jingle เป็นสื่อที่เบาสมอง ใช้พลังในการเรียนรู้น้อย ทำให้มันถูกบันทึกลงในความทรงจำได้อย่างรวดเร็ว และยาวนานมากกว่าสื่อชนิดอื่น ๆ

.

4.สร้างความภักดีของลูกค้า 🙏

จากข้อที่ 3 เมื่อ Jingle สร้างการจดจำฝังหูแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือ เมื่อลูกค้ามีความต้องการที่จะซื้อสินค้าเมื่อไหร่ เขาจะนึกถึงแบรนด์ของคุณเป็นอันดับแรก และเมื่อได้ซื้อสินค้าในครั้งแรกแล้วประทับใจ ก็อาจก่อให้เกิดเป็นความภักดีในการซื้อสินค้าครั้งต่อ ๆ ไปอีกด้วย

.

5.ดึงดูดความสนใจ 👁️

ในโลกที่สื่อมากกว่า 70% เป็นสื่อที่ใช้ภาพ Jingle ที่เป็นสื่อเสียง จึงมีความโดดเด่น และดึงดูดให้ลูกค้าเกิดความสนใจได้มากกว่า และยังสามารถกระตุ้นความรู้สึกและการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้ในทันทีอีกด้วย

.

6.ต่อยอดกับสื่ออื่นได้ 🎞

อีกหนึ่งข้อดีของ Jingle คือ มันสามารถนำไปต่อยอดบนสื่ออื่น ๆ ได้ เช่น วิดีโอบน YouTube, คลิปสั้น ๆ ใน Facebook, IG Reels และ Tik-Tok ที่สามารถทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับการรับชม คอมเมนต์ และนำเสียงไปใช้ร่วมสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้

.

7.โดดเด่นเหนือคู่แข่ง 🌟

ไม่ว่าสินค้าจะดีแค่ไหน แต่ถ้าทำให้ลูกค้ารู้จักไม่ได้ การซื้อก็จะไม่เกิดขึ้น

ด้วยการออกแบบเสียงที่ดี ทำให้ Jingle สามารถสร้างความโดดเด่น และทำให้แบรนด์ของคุณแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด ส่งผลให้มีโอกาสที่แบรนด์ของคุณจะกลายเป็นตัวเลือกแรกที่ลูกค้าจะหยิบลงตะกร้า

.

8.ประหยัดค่าใช้จ่าย 💸

การใช้สื่อบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีอายุการใช้งานของมัน บ้างก็มีระยะการใช้งานที่สั้นแค่บางช่วงเวลา แล้วก็หมดกระแสไป แต่กับเพลงโฆษณา มันสามารถใช้งานต่อเนื่องได้เป็นสิบปี และที่สำคัญคือยิ่งใช้งานมานาน ยิ่งทำให้ลูกค้าประทับใจและจดจำได้มากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้การสร้าง Jingle เพียงครั้งเดียว สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และมีค่าใช้จ่ายในการผลิตสื่อที่ถูกกว่าการผลิตสื่ออื่น ๆ ในระยะเวลาการนำเสนอที่เท่ากัน

.

โปรโมตแคมเปญของคุณให้ตรงใจลูกค้า กระตุ้นยอดขายได้ทันที‼

เลือกใช้สื่อเสียง ณ จุดขาย ที่กระตุ้นการซื้อได้ทันที มีโอกาสสร้างยอดขายได้มากกว่า

.

สนใจสื่อวิทยุภายในห้างฯ ติดต่อ บริษัท ดีวี8 จำกัด (มหาชน)

📌นึกถึงการขายสินค้าในห้างฯ และร้านสะดวกซื้อ

นึกถึงสื่อเสียง Instore Radio Media‼

🔥พิเศษสุดคุ้ม! ทำสื่อเสียงวันนี้ รับส่วนลดสูงสุด 30%🔥

.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก!

👉 https://bit.ly/3wuMqKC

.

#DV8 #DV8Thailand #instoreradiomedia #audiomedia #marketing #advertising #musicmarketing #สื่อเสียงณจุดขาย #Jingle