Marketing Funnel เป็นกลยุทธ์ทางการตลาด

ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เข้าไปแล้ว

แต่มันยังคงทรงพลัง และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ในยุคปัจจุบัน!

📖 ทฤษฎีของ Marketing Funnel คือ ทุก ๆ คน ไม่ได้มีพื้นฐานที่เหมือนกัน ดังนั้น การสื่อสารถึงลูกค้าแต่ละกลุ่ม ก็ต้องใช้ข้อความที่ต่างกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

.

🔍หากดูตามภาพจะเห็นว่า ส่วนที่กว้างที่สุดของกรวย คือ Awareness หมายถึง คนที่พอรู้จัก เคยเห็น เคยได้ยินหรืออาจจะไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับแบรนด์ก็ได้

🗣️ข้อความที่ควรบอกคนกลุ่มนี้ : พูดถึงปัญหาที่เขามี และสิ่งที่แบรนด์ช่วยแก้ไขให้เขาได้ จะช่วยทำให้เกิดความสนใจและผลักคนกลุ่มนี้ไปสู่กลุ่มที่ 2

.

🤔ส่วนที่ 2 คือ Consideration  หมายถึง กลุ่มคนที่กำลังวิเคราะห์ หรือพิจารณาอยู่ว่าสินค้าหรือแบรนด์ที่เห็น จำเป็นกับเขาหรือไม่

🗣️ข้อความที่ควรบอกคนกลุ่มนี้ : บอกเกี่ยวกับสรรพคุณ ข้อดีของสินค้าหรือแบรนด์ บอกสิ่งที่เขาจะได้รับจากเราว่าดีกว่าที่อื่นยังไง

🛒ส่วนที่ 3 Conversion คือคนที่ตัดสินใจเรียบร้อยแล้วว่าจะซื้อ แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อมากหรือน้อยแค่ไหน หรือยังไม่รู้ว่าจะซื้อจากแบรนด์ไหนถึงจะดีที่สุด

🗣️ข้อความที่ควรบอกคนกลุ่มนี้ : ส่งข้อความโปรโมชั่นกระตุ้นการขาย เช่น ดีลจำกัดเวลา ส่วนลดพิเศษสำหรับการซื้อครั้งแรก หรือโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 เพื่อเร่งการตัดสินใจซื้อของลูกค้ากลุ่มนี้

.

💟ส่วนที่ 4 Loyalty คือกลุ่มคนที่รัก หลงใหลในแบรนด์ และเป็นลูกค้าที่พร้อมจะสนับสนุนสินค้าหรือบริการของแบรนด์อยู่เสมอ

🗣️ข้อความที่ควรบอกคนกลุ่มนี้ : มอบความพิเศษให้กับลูกค้าเก่า เช่น การใช้บิลเก่าเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าครั้งต่อไป หรือเก็บสะสมชิ้นส่วนของสินค้ามาใช้แลกของรางวัลกับแบรนด์ได้

👪ส่วนที่ 5 Advocacy กลุ่มลูกค้าที่เป็นมากกว่าคนที่รักแบรนด์ แต่คือคนที่อยากให้คนอื่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้แบรนด์ เป็นคนที่บอกต่อ แนะนำ รีวิวแบรนด์ในทิศทางที่ดีให้คนอื่นได้รู้

🗣️ข้อความที่ควรบอกคนกลุ่มนี้ : แนะนำแคมเปญ หรือจัดโปรโมชั่นที่จะให้ส่วนลด หรือของรางวัลพิเศษจากการบอกต่อให้เพื่อนหรือคนรู้จักมาซื้อสินค้า หรือแม้แต่โปรโมชั่นมา 2 จ่าย 1 / มา 4 จ่าย 3 ต่าง ๆ ก็จะช่วยกระตุ้นให้คนกลุ่มนี้มีความอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จักกับแบรนด์ได้มากขึ้น

.

📌เพราะพื้นฐานการรู้จักหรือคุ้นเคยกับแบรนด์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากัน

ดังนั้นข้อความที่แบรนด์ต้องการส่งต่อให้ถึงลูกค้า จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละกลุ่มที่แบรนด์อยากจะกระตุ้นให้เกิดการซื้อ

.

และเมื่อแบรนด์เลือกที่จะส่งข้อความที่เหมาะสมให้ลูกค้าได้อย่างถูกกลุ่มเป้าหมาย

นั่นก็หมายความว่าแบรนด์จะสามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการสื่อสารกับลูกค้าได้

และหวังผลในการซื้อของลูกค้าได้มากกว่าการส่งข้อความที่ไม่ตรงจุดนั่นเอง

.

สนใจสื่อวิทยุภายในห้างฯ ติดต่อ บริษัท ดีวี8 จำกัด (มหาชน)

📌นึกถึงการขายสินค้าในห้างฯ และร้านสะดวกซื้อ

นึกถึงสื่อเสียง Instore Audio Media‼

🔥พิเศษสุดคุ้ม! ทำสื่อเสียงวันนี้ รับส่วนลดสูงสุด 30%🔥

.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก!

👉 https://www.dv8.co.th/services/instore-radio-media/

.

#DV8 #DV8Thailand #instoreradiomedia #instoreaudiomedia #audiomedia #marketing #advertising #musicmarketing #สื่อเสียงณจุดขาย #แคมเปญเสียง #โฆษณาเสียง #MarketingFunnel